Tò mò và thông thái

Thứ năm - 17/01/2019 03:57
Kính thưa các thầy cô giáo. Thưa toàn thể các bạn!
Em xin thay mặt các bạn học sinh lớp 9A1 giới thiệu tới thầy cô và các bạn cuốn sách Tò mò và thông thái của tác giả Tạ Duy Anh sưu tầm và biên soạn.
Kính thưa thầy cô. Thưa các bạn!
Cuốn sách nhỏ này chính là kết quả của nhiều năm tác giả tìm kiếm, sưu tầm, góp nhặt, lượm lặt từ những nguồn kiến thức khác nhau trong thời gian ông phụ trách trang Từ điểng thông thái, chìa khóa vàng, trang viết tuổi hồng...của báo Thiếu Niên Tiền Phong. Nội dung cuốn sách bao gồm các loại kiến thức phổ thông nhưng còn ít nhiều xa lạ so với những kiến thức trong sách vở nhà trường. Phần lớn chúng giống như những điều gây tò mò về khoa học, thiên văn, lịch sử, địa lí, văn học, thể thao, công nghệ, phong tục tập quán... có tác dụng bồi bổ học vấn. Và vì nó khá thú vị nên ông nuôi hi vọng sẽ kích thích cảm hứng khám phá rộng lớn hơn cho bạn đọc. Tại trang 3 tác giả có viết: Tôi là người tò mò từ bé và giờ đây vẫn rất thích tò mò, thích những người tò mò. Tôi tin rằng, khoa học bắt đầu từ trí tò mò của con người. Khi họ nhìn lên bầu trời mênh mông, nhìn ra xung quanh, nhìn sâu xuống các đại dương bao la và lòng đất bí ẩn, họ luôn có nhu cầu muốn biết điều gì đang xảy ra ở đó, cái gì tạo ra nó, nó bắt đầu từ đâu, kết thúc ở chỗ nào... Những câu hỏi tương tự cũng sẽ xuất hiện khi con người muốn ngược chiều thời gian thám hiểm quá khứ của mình. Đó chính là khởi đầu của nhu cầu khám phá bất tận và chúng đều bắt nguồn từ sự tò mò. Tò mò là tố chất mà mỗi người phải có, trước khi muốn dấn thân vào những điều chưa biết đầy thách thức nhưng vô cùng thú vị. NHÀ THÔNG THÁI TRƯỚC HẾT LÀ MỘT NGƯỜI TÒ MÒ.
Vì lí do trên tác giả biên soạn cuốn sách này không nhằm mục đích gì hơn là đáp ứng phần nào trí tò mò của bạn đọc.

Chúng ta cùng xem trang 47, Chủ đề: Tại sao khi mặt trời lặn lại có màu đỏ?
Không chỉ khi lặn, khi vừa mọc Mặt trời mới có màu đỏ. Sở dĩ như vậy vì tầng khí quyển của chúng ta giống như một tấm lọc màu đỏ nhạt. Đường đi của tia sáng trong không khí càng dài thì màu đỏ càng đậm. Ban ngày khi mặt trời ở phía trên cao bầu trời, ánh sáng mặt trời chỉ phải xuyên qua một lớp khí quyển khá mỏng vì thế màu trắng vàng của Mặt trời không bị thay đổi. Buổi chiều tối (và cả lúc rạng đông) ánh sáng phải chiếu qua một lớp không khí dày hơn. Khi mặt trời ở đường chân trời, đường đi của ánh sáng do nó phát ra có độ dài gấp 30 lần so với khi Mặt trời ở thời điểm thẳng đứng trên bầu trời (thường là chính ngọ). Tấm lọc là bầu khí quyển khi ấy hoạt động rất nhanh và vành tròn hình đĩa của Mặt trời có màu đỏ. Hiệu ứng này được nhà khoa học lợi dụng để chụp ảnh sao hỏa. Với tấm lọc màu đỏ người ta có thể nhìn thấy phần đất, trong khi với tấm lọc màu xanh người ta thu được hình ảnh của những đám mây trên sao hỏa.
Kính thưa thầy cô. Thưa các bạn!
Sách được in trên gam màu xanh, đen. Nổi bật trên bìa sách là dòng chữ: Tò mò và thông thái rất ngộ nghĩnh, bên dưới là hình ảnh chiếc tàu vũ trụ đưa người lên cung trăng để khám phá những bí ẩn trong cuộc sống. Với việc bài trí trang bìa rất thú vị chắc chắn sẽ phần nào kích thích cảm hứng khám phá cho bạn đọc.
Đặc biệt, ngoài những câu hỏi lí thú và bổ ích liên quan tới khoa học, văn hóa, xã hội, tự nhiên... Chúng ta còn được biết thêm những thông tin rất quan trọng được nhà xuất bản đóng khung sau các câu hỏi. Các bạn hãy đọc tới trang 60 nhé: Chỉ có 1% nước trên trái đất được dùng làm nước sinh hoạt. Mỗi năm thế giới có 3 triệu người chết do nước bị ô nhiễm. Hiện mới chỉ có 1/5 nhân loại được dùng nước sạch thường xuyên, trong khi hơn 1 tỷ người không có cơ hội dùng nước hợp vệ sinh.
Mỗi năm chỉ riêng Trung Quốc sản xuất 15 tỷ đôi đũa gỗ dùng một lần trong các nhà hàng, tiêu tốn khoảng 2 triệu mét khối gỗ.
Mỗi năm thế giới phải bỏ ra khoảng 6 triệu đô la mỹ cho việc bật nút những chai sâm banh mừng trong buổi tiệc tùng, lễ hội.
Vâng, đó là những thông tin rất bổ ích mà ít ai được cập nhật trên ti vi hay các mạng thông tin xã hội. Và còn nhiều thông tin khác nữa các bạn ạ.
Cuốn sách nhỏ gọn với 90 trang sách mà chứa đựng 3 nội dung lớn:
I. Văn hóa - Xã hội - Ngôn ngữ - Thể thao
II. Khoa học - Tự nhiên - Địa lí - Thiên văn
III. Phong tục bốn phương
Tìm hiểu cuốn sách thầy cô và các bạn sẽ hiểu thêm rất nhiều kiến thức khoa học trong các lĩnh vực mà hằng ngày có thể vẫn là những câu hỏi chưa được giải đáp. Và hi vọng sau khi đọc xong các bạn cũng vì tò mò mà khám phá ra nhiều điều bí lạ.
Sách hiện có trong thư viện nhà trường với số lượng 4 bản, các bạn cùng tìm đọc nhé.
Cảm ơn thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe.